TÂM ĐIỂM NỔI BẬT Minimize
TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư ĐU, Hiệu trưởng Nhà trường cùng hơn 200 nhà giáo, cán bộ tiêu biểu trong cả nước được diện kiến Thủ tướng Chính phủ
08:10' 20/11/2018 Bản để in Gửi cho bạn bè Gửi phản hồi cho quản trị

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2018) chiều 19/11/2018 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu cả nước.

Cùng tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư ĐU, Hiệu trưởng Nhà trường cùng hơn 200 nhà giáo, cán bộ tiêu biểu trong cả nước vinh dự được diện kiến và đón nhận quà của Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chào đón gần 200 thầy cô giáo tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,4 triệu nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cả nước đã có thành tích nổi bật trong sự nghiệp trồng người và thân ái gửi đến các thế hệ nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất…

TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư ĐU, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được diện kiến Thủ tướng Chính phủ

Nhấn mạnh dân tộc ta có truyền thống quý báu là “tôn sư, trọng đạo,” Thủ tướng cho biết, trong bất kỳ thời kỳ, giai đoạn nào, người thầy giáo luôn được xã hội tôn vinh. Hình ảnh người thầy giáo, cô giáo không chỉ gắn với việc truyền bá tri thức mà còn gắn với lòng nhân ái, trong sáng, mẫu mực.

Từ những câu chuyện cụ thể đó, Thủ tướng cho biết, trong mỗi giai đoạn lịch sử, ở bất kỳ quốc gia nào, giáo dục - đào tạo luôn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc. Ph.Engels đã khẳng định: “Một dân tộc muốn đứng lên trên đỉnh cao của nền văn minh nhân loại, dân tộc ấy phải có tri thức.” Dân tộc Việt Nam có truyền thống quý báu là “tôn sư, trọng đạo”, “nhất tự vi sư, bán tự vi sư.” Cho nên, trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào, nhà giáo và nghề dạy học luôn được xã hội tôn vinh. Hình ảnh người thầy giáo, cô giáo không chỉ gắn với sự truyền bá tri thức mà còn thể hiện lòng nhân ái, đạo đức trong sáng, mẫu mực.

Dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh...,” Thủ tướng cho biết, một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là chất lượng của đội ngũ nhà giáo.

Vì thế, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Hiện công tác tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên đã bảo đảm cơ bản về số lượng, cơ cấu. Chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng lên, đã có trên 99% giáo viên các cấp học đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo. Giáo dục đào tạo và dạy nghề đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là giáo dục mầm non hoàn thành phổ cập cho trẻ 5 tuổi và đang tiếp tục mở rộng phổ cập ở những lứa tuổi thấp hơn; giáo dục phổ thông được thế giới ghi nhận thông qua các đánh giá xếp hạng và các giải thưởng quốc tế; giáo dục đại học có bước chuyển mình mạnh mẽ trên các bảng xếp hạng thế giới, khu vực và đang tiến tới tự chủ bằng uy tín và chất lượng đào tạo.

Theo Thủ tướng, đóng góp công sức nhiều nhất vào những thành quả đó không ai khác, chính là đội ngũ giáo viên. Để có thành quả phổ cập giáo dục mầm non là hàng ngàn cô giáo với đời sống còn khó khăn nhưng không quản ngại ngày đêm vừa chăm nuôi, vừa dạy dỗ, vừa làm cô, vừa làm mẹ. Để có thành quả ghi nhận của thế giới với bậc học phổ thông là các thầy cô miệt mài đổi mới, sáng tạo không ngừng trong giảng dạy và hàng vạn giáo viên vùng sâu, vùng xa sẵn sàng nửa đêm đốt đuốc đi tìm học trò đến lớp.

Để có thành quả trên bảng xếp hạng đại học thế giới, biết bao những giảng viên luôn nỗ lực, sáng tạo vượt qua chính mình trong nghiên cứu và giảng dạy. Mỗi nhà giáo bằng những cách khác nhau đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm và tâm huyết.

Thủ tướng nhấn mạnh, nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Muốn có những học sinh giỏi thì phải có người thầy tốt. Học sinh sẽ chỉ được tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả nhất, nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của những người giáo viên thật sự có năng lực và tâm huyết. Nhà giáo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng, mà còn góp phần hình thành và phát triển nhân cách người học. Thông qua việc dạy học người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp, tạo dựng cho người học thái độ và năng lực nghề nghiệp cần thiết để trở thành người có ích cho xã hội.

Mỗi nhà giáo phải là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, phải có năng lực dạy học, năng lực cảm hóa, giúp người học hình thành và phát triển cảm xúc, thái độ, hành vi đúng đắn trong tương tác giữa con người và với xã hội, tự nhiên.

Người thầy phải thật sự mẫu mực trong dạy người, dạy chữ. Làm thầy đã khó nhưng để trở thành người thầy tốt thì càng khó hơn. Người thầy tốt là người thầy phải có “tâm”, có “tài”. Người thầy có tâm là người yêu nghề, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, hứng thú, say mê chăm chút từng tiết giảng, bài giảng; thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, sáng tạo, hoàn thiện nội dung và phương pháp giảng dạy để đem lại hiệu quả cao nhất cho người học. Cái “tâm” này sẽ là điều kiện, là chất xúc tác để duy trì và phát triển cái “tài” của người thầy.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà giáo phát huy năng lực, khả năng sáng tạo và an tâm cống hiến.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng quà tới các nhà giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và lắng nghe, trực tiếp giải đáp một số vấn đề mà các thầy giáo, cô giáo quan tâm, nêu ra như về vấn đề liên thông, tự chủ, đào tạo theo nhu cầu xã hội…

TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đón nhận quà nhân dịp 20/11 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu cả nước.Lên đầu trang

Các tin đã đăng
 ▪  Nhiều tập thể và cá nhân được vinh danh nhân Ngày Nhà giáo VN 20/11 (18/11/2018)
 ▪  Ms And Mr Hupes 2018 - sự kiện văn hóa nổi bật trong đời sống của tuổi trẻ Nhà trường (18/11/2018)
 ▪  Lê Thị Thanh Xuân, Bùi Khắc Tâm giành ngôi vị Hoa khôi và Nam vương cuộc thi MS&MR HUPES 2018 (18/11/2018)
 ▪  Công đoàn Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội tổ chức đêm Liên hoan Dân vũ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam (16/11/2018)
 ▪  Giải Cầu lông cán bộ - sinh viên truyền thống lần thứ XV thành công tốt đẹp (15/11/2018)
 ▪  Công đoàn Trường phát động phong trào “Công sở thân thiện HUPES” chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (14/11/2018)
 ▪  Khai mạc Giải Cầu lông truyền thống cán bộ giảng viên - sinh viên lần thứ XV (13/11/2018)
 ▪  Tin về lễ khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về giáo dục thể chất cho Đoàn cán bộ Lào của Nhà trường xuất hiện trên Báo Thể thao Việt Nam điện tử (13/11/2018)
 ▪  trận giao lưu bóng đá giữa Công đoàn, Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo với Công đoàn Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội được đăng trên Báo Thể thao Việt Nam điện tử (13/11/2018)
 ▪  Báo Thể thao Việt Nam đưa tin về Giải điền kinh các trường học viện, đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội năm 2018 (13/11/2018)